Để an toàn trên mỗi cung đường dù là về quê ăn Tết hay đi du xuân, ngoài việc tuân thủ đúng các nguyên tắc khi lái xe, các tài xế cũng nên tham khảo thêm một số kinh nghiệm dưới đây để lái xe an toàn nhất.

  1. Dành chút thời gian kiểm tra xe

Để có một chuyến đi thoải mái và an toàn, việc kiểm tra xe là rất quan trọng. Hãy kiểm tra tình trạng của các lốp xe, đảm bảo áp suất lốp theo thông số nhà sản xuất đã gợi ý được dán bên trong cửa phía người lái. Bên cạnh đó, kiểm tra hệ thống phanh xe có hoạt động ổn định hay không.

Trước ngày lên đường về quê nên mang xe đến trạm dịch vụ, đại lý để kiểm tra, bảo dưỡng

Ngoài ra, một số bộ phận như cần gạt mưa, đèn pha, dầu nhớt, nước mát, bugi… cũng nên kiểm tra kỹ vì đây chính là yếu tố góp phần đảm bảo an toàn trong những điều kiện lái xe khác nhau.

  1. Chuẩn bị một số thiết bị dự phòng

Để phòng trong trường hợp xe gặp sự cố trên đường, bạn nên chủ động chuẩn bị sẵn một số thiết bị dự phòng như đèn pha, lốp, dây cáp câu ắc quy, bơm hơi, dụng cụ tháo lắp… Bởi không phải đoạn đường nào cũng có sẵn trạm dịch vụ sửa chữa.

Để khắc phục những sự cố khi xe bất ngờ “dở chứng”, các tài xế nên chủ động chuẩn bị trước 1 số thiết bị dự phòng

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu sẵn số hotline của một số trạm sửa chữa lưu động, để phòng những trường hợp hỏng hóc mà bạn không thể tự xử lý.

  1. Kinh nghiệm khi lái ô tô đường dài

Lái xe đường dài, dù là về quê ăn Tết hay du xuân, bạn cũng sẽ trải qua nhiều cung đường với điều kiện giao thông khác nhau. Vì vậy bạn nên lưu ý:

Kinh nghiệm lái xe đường dài phải nắm chắc

– Không bám đuôi xe phía trước: Đặc biệt là đường cao tốc trong điều kiện sương mù hay trời mưa. Vì điều này sẽ làm cho tầm nhìn của bạn bị hạn chế và không kịp phản ứng khi xe phía trước thắng gấp. Nên giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và luôn làm chủ tốc độ. Trong trường hợp gặp chướng ngại vật bạn nên hãm phanh, từ từ giảm tốc để đảm bảo an toàn.

– Không vượt xe cùng chiều, khi phía trước là góc cua phải: Bởi lúc này, tầm nhìn của lái xe đã bị hạn chế, phần thân xe đi phía trước sẽ cản trở việc quan sát hướng đường ngược chiều.

– Tuyệt đối không vượt lên rồi đột ngột giảm tốc: Bởi điều này sẽ khiến xe mà bạn qua mặt bị bất ngờ và rất dễ xảy ra tai nạn. Thay vào đó, hãy tiếp tục giữ tốc độ sau khi đã vượt qua xe phía trước để tạo ra khoảng cách an toàn.

– Không đi song song với xe tải, xe container: Việc lưu thông song song với xe tải không chỉ khiến tầm nhìn, khả năng bao quát xung quanh của bạn bị hạn chế mà còn rất dễ xảy ra va chạm. Vì vậy, khi quan sát đường trống bạn nên vượt qua xe tải để đảm bảo an toàn.

– Tuân thủ đúng tốc độ: Hãy luôn quan sát biển báo để điều khiển xe đi đúng tốc độ quy định. Vừa là để tránh bị xử phạt vừa hạn chế nguy hiểm cho bạn và các phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

– Không sử dụng điện thoại khi lái xe: Nhất là khi đang lưu thông ở đoạn đường đông đúc, khi bạn đang đi tốc độ cao hoặc qua nhiều giao lộ.

– Sử dụng đèn pha – cốt đúng cách: Khi lái xe vào ban đêm và không có đèn đường, bạn nên sử dụng chế độ đèn pha – cốt hợp lý để đảm bảo an toàn. Chỉ nên dùng đèn chiếu xa (đèn pha) trên những đoạn đường vắng phương tiện và khi thấy ánh đèn từ hướng ngược lại lập tức chuyển sang chế độ đèn cốt (đèn chiếu gần).

– Phân bổ thời gian hợp lý để nghỉ ngơi: Không nên điều khiển ô tô liên tục trong thời gian dài, nếu mệt mỏi, có dấu hiệu buồn ngủ thì phải tấp xe vào nơi an toàn nghỉ ngơi tầm 20 – 30 phút để tinh thần minh mẫn và thoải mái.